👋 สวัสดีและยินดีต้อนรับสู่ blog ใหม่ของผมครับ

ในชีวิตผมเคยเขียน blog มาหลายรอบ ตั้งแต่สมัยมัธยมรอบนึง มหาลัยรอบนึง และช่วงทำงานใหม่ๆ อีกรอบนึง แต่ละช่วงก็เขียนเรื่องต่างๆกันไป ย้อนกลับไปอ่าน ก็เขินๆ เราเขียนอะไรไปวะเนี่ย

แต่ก็หยุดเขียนไปได้เกือบ 10 ปีแล้ว เพราะทำงานด้วยและไปทวีตออกทาง Twitter แทนหมด ไม่ได้เขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวนานแล้ว แต่ยังชอบอ่าน blog ของคนอื่น และมีความอยากเขียนอยู่เรื่อยๆ เพราะบางเรื่อง twitter มันก็สั้นเกินไป

Static Site Generator

แอบซุ่มใช้เวลาวันหยุดต่างๆทำ blog นี้ขึ้นมา ทำวันละนิดวันละหน่อย จนในที่สุดออกมาได้ รอบนี้ไม่อยากใช้พวก wordpress แต่อยากลองทำด้วย static site generator บ้าง แล้วก็ host บน Github เอา แต่เดิมก็มีทำ homepage ไว้อยู่แล้วแค่เปลี่ยนเป็น blog แทน

ไม่อยากใช้ Jekyll ที่คนนิยมเพราะไม่อยากยุ่งกับ ruby/gem เลยลองหาดูตัวอื่น แล้วก็จบที่ Hugo เพราะไม่ต้อง setup dev environment เยอะ เป็น golang ลงแล้วใช้ command เดียวจบ แต่ก็เสียเวลาตบ theme ให้ถูกใจอยู่นานเหมือนกัน

จะเขียนเรื่องอะไร

ตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องที่ตัวเองสนใจช่วงนั้นๆ หรือพึ่งไปอ่านเจอมา แล้วเอามาย่อยจดเก็บไว้ รวมทั้งรีวิวหนัง/ซีรียส์/หนังสือที่คิดว่าน่าสนใจด้วย อยากจะเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้นด้วย

เหมือนเดิม หวังว่าจะเขียนได้ยาวๆ ไม่หยุดเขียนเร็วๆนี้ 😄