ช่วง 2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมา นั่งทำโปรเจคใหม่ของตัวเอง ชื่อว่า mangafmt เป็นโปรแกรมไว้แปลงไฟล์หนังสือการ์ตูน (บนอินเทอร์เน็ตเรียกตามญี่ปุ่นว่า มังงะ/Manga) เพื่อให้อ่านบน E-ink reader ได้สวยงามและสะดวกมากขึ้น

นั่งทำช่วงหลัง 3 ทุ่มเป็นต้นไปของแต่ละวัน เรียกว่าหมกมุ่นได้เลย แทบไม่ได้เล่นเกม/ดูซีรียส์ ขับรถก็คิดถึง ว่าจะทำออกมายังไงดี ใช้วิธีไหนดี บางคืนคิดถึงจนนอนไม่หลับ ไม่ได้สนุกกับการเขียนโปรแกรมแบบนี้มานานมากแล้ว ได้ทำสิ่งที่เราอยากได้เอง กำหนดเองได้ว่าจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไร จะทำออกมาแบบไหน

โปรแกรมทำอะไรได้บ้าง

ตอนนี้ v0.2.1 เสร็จแล้ว สิ่งที่ทำได้คือ

 • (ฟีเจอร์เด็ด) ตรวจจับหน้าคู่ได้ (แบบคร่าวๆ) แล้วเอา 2 หน้ามาต่อกันกลายเป็นหน้าใหญ่หน้าเดียวตามแนวนอนได้
  • หน้าคู่คือ คนวาดจะวาดใช้พื้นที่ 2 หน้าต่อกัน ซึ่ง e-reader โดยทั่วไปมันแสดงได้ทีละหน้า ทำให้เวลาอ่านจริงๆเสียอรรถรสอยู่พอสมควร เพราะฉากหน้าคู่มักจะเป็นฉากที่มี impact แต่ดันเห็นแค่ทีละครึ่ง Double-spread page
 • ย่อขนาดรูปให้เหมาะกับขนาดจอ รวมทั้งหมุนรูปด้วยถ้าเป็นแนวนอน
 • ตัดขอบพื้นที่สีขาวว่างๆของแต่ละหน้าได้ (เรียกว่า trim) เพื่อจะใช้พื้นที่บนจอเล็กๆได้คุ้มขึ้น ตัวหนังสือจะใหญ่ขึ้นอีกหน่อย
 • ลดจำนวนสีเป็นขาวดำ 16 สี (4-bits grayscale) เพราะจอ e-reader มันแสดงภาพสีไม่ได้
 • รองรับไฟล์ที่อ่านจากขวาไปซ้าย (เปิดแบบหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น)
 • แปลงไฟล์เป็น EPUB/KEPUB/CBZ

มายังไง ทำไปทำไม

พอดีเริ่มหันมาอ่านการ์ตูนบน Kobo Libra 2 ที่ตัวเองมี โดยซื้อการ์ตูนจาก Google Play Books แปลงไฟล์นิดหน่อย แล้วได้มาเป็นไฟล์ PDF แต่พอเปิดอ่านในเครื่องก็พบว่า เวลาเปลี่ยนหน้ามัน lag นิดหน่อยเพราะเป็น PDF คนบนเน็ตก็แนะนำให้แปลงไฟล์เป็น EPUB/KEPUB แล้วจะลื่นขึ้น (ซึ่งจริง) ลองใช้โปรแกรมที่เค้านิยมกันชื่อ KCC แปลงดู

ก็พอใช้งานได้ แต่ไม่ค่อยถูกใจ เพราะบางหน้ามันตัดขอบผิดแล้วตัวหนังสือหายบ้าง หรือบางทีก็ตัดแล้วหน้าขาดไปเลย จะแก้ bug ให้ก็ไม่ไหว เพราะ KCC เขียนด้วย Python ซึ่งไม่สันทัดเท่าไหร่

เลยคิดว่าทำ tool ของตัวเองเลยแล้วกัน ไม่น่ายากนะ

เขียนด้วย Go / ImageMagick

ตอนแรกเขียนด้วย bash script ง่ายๆ คิดว่า 2-3 วันก็เสร็จ เพราะใช้คำสั่ง convert อันทรงพลังของ ImageMagick ได้ แต่พอทำไปเรื่อยๆ เริ่มต้องคำนวนพวกขนาดกับพิกัดเยอะ bash เริ่มไม่เหมาะ ลองเขียนด้วยภาษาที่สูงกว่านี้ดีกว่า

อยากลองเขียน Go มานานแล้ว เคยลองหัดแล้ว แต่ไม่มีโปรเจคให้ทำ สุดท้ายก็ลืม โปรเจคนี้เลยเหมาะมาก เพราะตั้งใจทำเป็น CLI และขอบเขตงานใหญ่กำลังดี เลยได้ลองเขียน Go จริงๆ ซึ่งสนุกมาก ไว้จะมาเขียนแยกเป็นอีกโพสวันหลัง

เอาจริงๆ เวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ทำหมดไปกับการหัดใช้ ImageMagick API ซะมากกว่า คือมันทรงพลัง แต่ก็มี caveat เยอะพอสมควร เวลาที่ใช้หัด Go นิดเดียวเพราะเคยอ่านมาแล้วกับเว็บ Go by Example ช่วยได้มาก

ทำอะไรต่อ

เวอร์ชั่นแรกนี้ มันทำสิ่งที่อยากทำตอนแรกได้หมดแล้ว แต่ก็มีอยากทำเพิ่มอีก เช่น

 • แทนส่วนที่เป็น ImageMagick ด้วย pure Go เพราะจะได้ build ง่ายขึ้น และได้ portable executable (ไม่ต้องลง lib เพิ่ม)
 • ทำเวอร์ชั่น Windows / OSX
 • ทำตัว detect หน้าคู่ ให้เก่งขึ้น ฉลาดขึ้น

ไว้จะค่อยๆ ทำต่อไปวันหลัง ตอนนี้อ่านการ์ตูนก่อน